Ý Nghĩa Phục Hy Thức

7. Ý nghĩa Phục Hy Thức

Câu chuyện về cây cầm Phục Hy Thức (trong video là dáng Phục Hy nha mọi người, cầm trong video được du ngoạn và dưỡng trên núi Lùng Cúng)

Ngày xưa có đức Phục Hy. Vừa sinh ra đã lớn nhanh như thổi rồi một ngày nọ trở thành khổng lồ với đầu người và thân rồng. Ông nhận ra xung quanh mình, người ta toàn ăn vận da thú và uống máu để sống. Ông dạy họ kiếm lửa và không ăn thịt sống nữa. Bắt chước cái mạng nhện, ông làm thành lưới để bắt cá. Quan sát các vì sao và thưởng ngoạn mặt đất, ông vẽ ra bát quái để thiên hạ có thể mô tả công việc hằng ngày và mô tả thời gian trôi.

Một ngày nọ, đang đi dạo trong núi, Phục Hy thấy mây ngũ sắc trên trời bay xuống. Nheo mắt lại, ông thấy giữa ánh sáng chói lòa hai con chim khổng lồ đuôi dài lấp lánh bay ra. Ông nhận ra đó là hai con phượng hoàng. Cặp đôi đậu lên cành cây rồi ngay lập tức tất cả các loài chim khác bay từ nhiều vùng khác nhau đến hót vang.

Khi cặp phượng hoàng bay đi, Phục Hy đốn gục cái cây mà lúc nãy cặp chim đậu, chọn một khúc gỗ có tiếng không quá trầm, cũng không quá bổng, ngâm khúc gỗ bảy mươi hai ngày dưới sông, sau đó phơi khô và biến nó thành một nhạc cụ phát ra đúng tiếng con chim phượng hoàng.

Ông gọi mọi người đến và nói: “Ta đã đục đẽo khúc gỗ này và biến nó thành một cây đàn cổ cầm. Mặt đàn tròn như vòm trời, còn đáy phẳng như mặt đất. Cây đàn cổ cầm không phải là một nhạc cụ. Nó là vật báu của trời đất.”

Qua mình uống trà, ngắm cầm Phục Hy và trò chuyện thêm về cầm nha. Tu dưỡng cổ cầm bằng việc hiểu sâu về nó!

Xem tiếp:

Cổ Cầm Phương Bắc

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo